Giải đáp chi tiết tất cả các thắc mắc khi sử dụng mic thu âm

Dù là người chưa sử dụng mic thu âm bao giờ, là người mới bắt đầu sử dụng mic thu âm hay là người đã từng sử dụng mic thu âm thì chắc hẳn ai cũng có những thắc mắc, những câu hỏi liên quan đến mic thu âm. Hôm nay chúng tôi sẽ Giải mã tất tần tật những câu hỏi của khác hàng về mic thu âm.

Mic thu âm là gì?

Mic thu âm là một dạng Mic dùng để thu âm bài hát chuyên dụng được sử dụng nhiều tại các phòng thu âm chuyên nghiệp và có cả những loại mic thu âm tại nhà. Micro thu âm có cấu tạo khác với mic hát karaoke thông thường đó là độ nhạy của micro thu âm khá cao, hút âm mạnh giúp giọng hát của bạn nhẹ nhàng hơn khi hát hoặc thu âm. Đặc biệt ở Micro thu âm còn tích hợp thêm khả năng chống tạp âm, nhiễu âm giúp quá trình hát và thu âm được tốt.

Sound card là gì?

Có thể hiểu đơn giản Sound card là thiết bị dùng để thu nhận, xử lý và phát tín hiệu âm thanh thông qua 1 thiết bị ngoại vi khác. Âm thanh trong máy tính là ở dạng digital (kỹ thuật số) muốn truyền tốt được ra ngoài cần có một thiết bị chuyển digital qua analog (tín hiệu băng tần). Và sound card âm thanh sẽ giúp máy bạn thực hiện điều đó.

Chọn mic thu âm như thế nào là phù hợp?

Nhiều người đang băn khoăn không biết chọn mic thu âm Livestream như thế nào là phù hợp? Đơn giản, mic thu âm phù hợp là mic thu âm tốt và đảm bảo được các yêu cầu của người sử dụng. Thông thường, người sử dụng chọn mic thu âm theo các tiêu chí sau:

  • Mic thu âm sử dụng với mục đích gì?
  • Mic thu âm nào có chất lượng tốt?
  • Mic thu âm chính hãng, giá cả hợp lý

Bạn phải hiểu rõ về từng loại sản phẩm như đặc điểm, công dụng và tính năng để lựa chọn cho mình những loại mic với những thương hiệu phù hợp. Mời bạn tham khảo bài viết ”Nên mua mic thu âm nào để Livestream hát Karaoke” của chúng tôi để có lựa chọn đúng đắn cho mình.

Thu âm như thế nào mới là đúng cách?

Trước tiên bạn cần phải sắm cho mình một chiếc mic thu âm tốt và chiếc sound card chuyên nghiệp. Sau đó điều chỉnh mic thu âm và sound card sao cho phù hợp với bài hát và tông giọng của mình. Tham khảo bài viết :”Hướng dẫn thu âm hát livestream trên facebook tốt nhất, hiệu quả nhất, hiệu quả nhất.” để hiểu thêm về cách thu âm đúng cách.

Tại sao micro thu âm không có tiếng vang (Echo)?

Nguyên nhân: Bạn đang sử dụng Micro thu âm gắn trực tiếp vào máy tính, laptop qua jack cắm 3.5 trên card âm thanh được hỗ trợ bởi Mainboard máy tính. Vì đây là card âm thanh kỹ thuật số 2.1 nên không hỗ trợ hiệu ứng Echo, do đó khi gắn Mic thu âm trực tiếp vào máy tính bạn chỉ thu được tiếng bình thường, lúc này Mic chỉ hoạt động được khoảng 30% hiệu suất của nó

Cách khắc phục: Nếu sử dụng Micro thu âm gắn trực tiếp vào máy tính mà muốn có hiệu ứng tiếng vang bạn phải dùng phần mềm thu âm như Adobe Audition 1.5, Cubase 5…và kèm theo các hiệu ứng cần thiết khi thu âm. (Xem: “Hướng dẫn thu âm sử dụng phần mềm Adobe Audition 1.5”). Hoặc dùng kèm Mic thu âm với một loại Sound card thu âm bất kỳ, tốt nhất nên dùng loại sound card thu âm có sẵn các hiệu ứng tiếng vang sẽ giúp bạn thu được những bài hát hay hơn mà không cần đến phần mềm MIX nhạc (Tham khảo “Nên mua sound card nào để thu âm“)

Tại sao mic thu âm bị chậm tiếng, trễ tiếng?

Nguyên nhân: Do Card âm thanh onboard xử lý âm thanh đầu vào chậm do đó khi bạn nghe thì âm thanh sẽ bị delay khoảng 0,3-0,5 giây

Cách khắc phục: Sử dụng với một loại Sound card gắn ngoài dàng USB hoặc PCI sẽ khắc phục được tình trạng này

Tại sao mic thu âm bị rè?

Nguyên nhân: Lỗi này có thể do một trong các thiết bị kết nối của bạn bị lỗi, hoặc cũng có thể do ảnh hưởng của sóng điện từ xung quanh khu vực thu âm. Có thể do lỗi kỹ thuật từ Micro thu âm, hoặc loại sound card thu âm bạn đang sử dụng, hoặc cáp kết nối tín hiệu âm thanh không tốt cũng dẫn đến tình trạng này. Ngoài ra âm thanh rất dễ bị ảnh hưởng bởi các loại sóng điện từ như sóng wifi, Bluetooth, điện thoại…làm cho âm thanh bị nhiễu

Cách khắc phục: Kiểm tra lại từng thiết bị, thay thế thiết bị mới, để các thiết bị thu âm của bạn tránh xa các thiết bị điện tử có phát sóng điện từ như Router Wifi, Điện thoại bàn, điện thoại di động, ổ cắm điện…

Tại sao mic thu âm thu âm thanh yếu?

Nguyên nhân: Một là do bạn đang sử dụng loại Micro thu âm có độ nhạy thấp, hai là bạn chưa sử dụng kết hợp với 1 loại sound card thu âm chuyên dụng

Cách khắc phục: Mua loại Micro thu âm có độ nhạy cao, kết hợp với 1 loại Sound card thu âm để độ nhạy của Micro được hoạt động tối đa, sound card thu âm cũng góp phần khuếch đại âm thanh giúp Micro thu âm hút âm mạnh hơn

Tại sao mic thu âm không vào nhạc?

Trường hợp này có liên quan đến phần cứng lẫn phần mềm thu âm. Do chưa kích hoạt chế độ Stereo Mix trên Sound card hoặc trên máy tính, do đó khi thu nhạc sẽ không vô.

Micro thu âm có dùng để hát Karaoke được không?

Câu trả lời là hoàn toàn được nhưng khi sử dụng với bộ thiết bị thu âm bạn chỉ hát được trên tai nghe và cần sử dụng ở một không gian kín đáo, hạn chế tạp âm. Không thể dùng trực tiếp Micro thu âm với dàn Karaoke gia đình thông thường sẽ làm cho loa bị hú dẫn đến hỏng loa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *