Danh mục
TIKO

Kinh nghiệm chọn mua micro thu âm cho người mới bắt đầu

Lê Hồng Tuân Thứ Ba, 30 tháng 3, 2021

Hiện nay, trên thị trường có bán rất nhiều loại micro khác nhau, và các loại micro dùng trong phòng thu âm cũng rất đa dạng, mỗi loại sẽ có những ưu nhược điểm riêng, đáp ứng các nhu cầu thu âm khác nhau. Vậy đâu là loại mic thu âm phù hợp cho phòng thu của bạn?

hướng dẫn mua micro thu âm

Micro thu âm là một thiết bị không thể thiếu trong các phòng thu âm hiện nay, cho dù là phòng thu nghiệp dư hay phòng thu chuyên nghiệp. Một chiếc micro thu âm tốt sẽ giúp thu lại âm thanh từ giọng hát, nhạc cụ tốt hơn, hạn chế được tạp âm, chống méo tiếng. Ngày nay, nhu cầu thu âm càng đa dạng, nguồn âm thanh cần thu trong các phòng thu càng nhiều nên các loại micro thu âm chuyên dụng cũng nhiều hơn. Và nếu bạn không nắm rõ về chúng, bạn sẽ có thể không lựa chọn được các loại micro thu âm phù hợp với nhu cầu của mình hoặc lãng phí tiền mua các loại Micro không cần thiết. Dưới đây là những chia sẻ về kinh nghiệm mua micro thu âm dành cho các bạn mới bắt đầu
Những điều cần quan tâm khi mua micro thu âm

Với một phòng thu âm chuyên nghiệp, bạn sẽ cần quan tâm đến nhiều vấn đề, nhưng với phòng thu đơn giản tại nhà, bạn sẽ dễ dàng lựa chọn hơn. Tuy nhiên, tối thiểu bạn cần nắm rõ các vấn đề:

    Các loại micro thu âm khác nhau
    Loại nhạc cụ phù hợp với mic
    Các thương hiệu hàng đầu của các loại micro đó

Đối với các phòng thu đơn giản, có thể bạn chỉ cần quan tâm đến 2 loại micro thu âm chính, là Micro Dynamic và Micro Condenser. 2 loại micro này chiếm tới hơn 95% loại micro sử dụng trong phòng thu. Mỗi loại micro đều có những ưu nhược điểm riêng, phục vụ các nhu cầu khác nhau trong phòng thu. Chẳng hạn, micro condenser phù hợp để thu âm các loại nhạc cụ có tần số âm thanh cao như: đàn guitar acoustic, piano, cymbals,… trong khi đó Micro Dynamic lại phù hợp để thu âm các loại nhạc cụ có tần số âm thanh trung bình thấp như trống, guitar điện,… Để biết thêm chi tiết, bạn có thể tham khảo bài viết:

    So sánh Micro Condenser và Micro Dynamic

Đối với những phòng thu chuyên nghiệp hơn, chắc chắn bạn sẽ cần phân loại micro rõ ràng hơn nữa. Với 2 loại micro chính là Condenser và Dynamic thì người ta có thể chia thành nhiều loại khác chuyên biệt hơn:

    Micro Condenser màng lớn
    Micro Condenser màng nhỏ
    Micro Dynamic
    Micro Bass
    Micro Ribbon
    Micro Multi-Pattern
    Mic USB
    Mic Boundary
    Mic Shotgun

Micro Condenser màng lớn

cách chọn mua micro thu âm

Bạn có thể đã từng nhiều lần nhìn thấy loại micro này trong các bộ phim hoặc chương trình Tivi, hay trong một đoạn video ghi lại các ca sĩ đang hát trong phòng thu âm. Loại micro thu âm này có lớp màng hoạt động khá lớn, nhưng vẫn nhỏ hơn micro Dynamic. Sự phổ biến của loại micro này là do chúng có thiết kế khá đẹp và là loại micro tiêu chuẩn để thu âm giọng hát. Bên cạnh đó, Mic Condenser màng lớn cũng có thể thu âm tốt với nhiều loại nhạc cụ khác. Vì vậy, đây thường là loại micro đầu tiên nằm trong danh sách mua sắm cho 1 studio mới.
Micro Condenser màng nhỏ

kinh nghiệm mua micro thu âm

Loại micro này thường được gọi là mic bút chì bởi kích thước nhỏ và dài. Màng thu của loại micro này rất nhỏ và chuyên dùng để thu âm các loại nhạc cụ có nhiều tần số âm thanh cao như tiếng guitar acoustic, cymbals hay giọng hát. Vì vậy, nếu bạn hát và chơi guitar acoustic trong phòng thu gia đình thì một cặp micro condenser màng nhỏ sẽ là lựa chọn hợp lý.
Micro Dynamic

hướng dẫn mua mic thu âm

Mặc dù các loại Micro Condenser được đánh giá là phù hợp trong phòng thu hơn nhưng Micro Dynamic vẫn là lựa chọn tốt trong nhiều trường hợp bởi tính linh hoạt và nhiều loại loại Micro Dynamic được thiết kế đa dụng, có thể làm được mọi thứ. Đặc biệt, loại mic thu âm này thích hợp để thu lại âm thanh của đàn guitar điện, trống hay giọng hát Rock,… Bên cạnh đó, với mức giá khá rẻ nên Micro Dynamic là lựa chọn hợp lý cho các phòng thu mini tại nhà.
Micro Bass

cách chọn mua mic thu âm

Trong nhiều trường hợp, các loại Micro Dynamic thông thường sẽ hoạt động không ổn định đối với các loại nhạc cụ Bass, vì vậy, các kỹ sư phòng thu thường thích các loại micro được thiết kế riêng biệt để phục vụ mục đích này. Các loại micro này được gọi là Bass Mics hay Kick Drum Mics. Các loại micro này sẽ thu tốt các âm thanh ở tần số thấp và 1 khoảng nhỏ âm ở tần số trung bình. Micro Bass sẽ hoạt động tốt với các loại nhạc cụ như Kick Drum (có thể thu được cả những tiếng đập ở tần số thấp cũng như các tác động của người chơi) và với  các loại nhạc cụ Bass (chẳng hạn như guitar bass).
Micro Multi-Pattern

hướng dẫn mua mic thu âm

Loại micro này thường thấy ở các dạng micro Dynamic màng lớn, với thiết kế 2 viên Capsule độc đáo, cho phép bạn chuyển đổi giữa 3 loại cực thu phổ biến là: 1 hướng (Cardioid), 2 hướng (hình số 8), hay đa hướng. Điều  này khiến cho Micro Multi-Pattern trở thành loại micro có tính linh hoạt, đặc biệt là trong thu âm Stereo. Đối với những người mới bắt đầu thì đây không hẳn là ưu tiên hàng đầu, tuy nhiên, nếu bạn càng làm quen sớm với loại micro này cũng như các cực thu âm và thu âm stereo thì kỹ năng làm việc trong phòng thu của bạn sẽ được cải thiện nhanh chóng.
Micro Ribbon

các loại mic thu âm

 

Trong số các loại micro được đề cập đến trong bài viết này thì Micro Ribbon không thuộc loại Micro Dynamic cũng không thuộc Micro Condenser. Thay vì sử dụng lớp màng thu, loại micro này dùng một dải duy băng nhôm mỏng để thu âm. Loại micro này sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật như: chịu được áp lực âm thanh cao giống micro Dynamic, thu âm tốt với âm thanh tần số cao như micro condenser và có thể thu âm theo 2 chiều (hình số 8).

Nhìn chung, loại Micro Ribbon được các chuyên gia phòng thu đánh giá rất cao, nhưng lại hiếm khi xuất hiện trong các phòng thu nhỏ tại nhà bởi giá thành của loại micro này khá cao.
Micro USB

kinh nghiệm mua mic thu âm

Đây là loại micro gần như không xuất hiện trong các phòng thu chuyên nghiệp và khoảng trước năm 2005 thì loại micro này cũng chưa xuất hiện. Tuy nhiên, trong nhiều năm trở lại đây, loại micro này lại đang dần trở nên phổ biến trong vài phòng thu loại nhỏ. Nếu như các loại micro thu âm tiêu chuẩn khác yêu cầu Preamp hay Interface để truyền âm thanh vào máy tính thì Micro USB có thể kết nối trực tiếp với máy tính, thậm chí là máy tính bảng. Chính vì tiện ích này nên micro USB là công cụ lý tưởng để thu âm tại nhà mà không cần đầu tư một phòng thu thực sự. Tuy nhiên, chất lượng thu âm của loại micro này chắc chắn sẽ không được tốt như các loại mic thu âm khác.
Micro Boundary

mua mic thu âm

Đối với các phòng thu tại nhà thì Mic Boundary rất hiếm khi được sử dụng, thậm chí nhiều của phòng thu âm không biết đến loại micro này. Còn đối với các chuyên gia thu âm hàng đầu thì loại micro này lại là một công cụ cực kỳ hữu ích.

Nếu như các loại micro thu âm khác sử dụng chân mic để cố định thì Mic Boundary lại được gắn vào một bề mặt phẳng trong phòng, chẳng hạn như sàn hoặc tường. Đồng thời loại micro này cũng không yêu cầu sử dụng màng lọc âm giống như các loại micro khác.

Trong phòng thu, Micro Boundary được sử dụng như một “Mic Room” khi gắn trực tiếp lên tường hoặc micro cho Kick drum bằng cách đặt nó trong vỏ trống. Ngoài ra, loại micro này còn có thể sử dụng trong phòng hội nghị (đặt trên bàn) hoặc trong các buổi biểu diễn (đặt trên sân khấu). Nhìn chung, nếu phòng thu của bạn đã được trang bị nhiều loại micro thu âm khác, bạn có thể bổ sung thêm Mic Boundary để tăng hiệu quả làm việc.
Micro Shotgun

hướng dẫn mua mic thu âm

Là loại micro ít được sử dụng trong các phòng thu nhưng thường xuyên xuất hiện trên phim hay các chương trình Tivi nên nhiều người thắc mắc về chức năng của loại micro này. Thông thường, Micro Shotgun được sử dụng ngoài trời, cho các bản tin thời sự hay phim tài liệu về thế giới hoang dã,… Loại micro này được biết đến với khả năng tách âm thanh. Chúng sử dụng một thiết kế gọi là ống giao thoa (interference tube) với hàng loạt khe được thiết kế để loại bỏ các tiếng ồn ngoài trục. Ống càng dài thì góc đón âm thanh sẽ càng hẹp. Mic Shotgun sẽ giúp ghi âm tốt hơn trong môi trường ồn ào.

Hiện nay, chỉ 1 số ít kỹ sư âm thanh sử dụng loại micro shotgun cho phòng thu bởi loại micro này, còn lại hầu hết các phòng thu, dù chuyên nghiệp hay bán chuyên, đều không trang bị loại micro này.

Bạn đang xem: Kinh nghiệm chọn mua micro thu âm cho người mới bắt đầu
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng