Những điều cần lưu ý để có một không gian thu âm tốt

Một bản thu âm hoàn hảo do nhiều yếu tố cấu thành, một trong những yếu tố tiên quyết đó chính là môi trường thu âm. Một môi trường thu âm tốt hay còn được gọi là không gian thu âm tốt là một không gian không có tiếng ồn và là nơi bạn có thể ” thăng hoa cảm xúc” một cách tự nhiên nhất, cháy bỏng nhất. Vậy Để có được không gian thu âm tốt thì cần lưu ý những gì?

Thứ nhất: Không gian thu âm không có tiếng ồn

Cái bạn cần là chọn một chỗ đắc địa trong nhà, chỗ nào thật kín, không bị ô nhiễm tiếng ồn, phòng ngủ cũng là một lựa chọn đáng để bạn lưu ý đến. Bạn nên tắt  bất cứ thiết bị nào có thể phát ra những âm thanh “ù ù” khó chịu quanh bạn như máy giặt,TV, lò vi sóng.

Kín nhưng cũng đừng để phòng vang quá. Bạn nên đặt mic thu âm và các thiết bị thu hợp lý, sử dụng thảm, rèm cửa, và nội thất bằng vải để giảm độ vang của căn phòng. Nghe có vẻ hơi phức tạp, nhưng chỉ cần kéo rèm cửa lại thay vì đóng cửa kính, bạn sẽ cảm nhận được rõ sự khác biệt.

Bạn không có những tấm ngăn cách âm chuyên nghiệp. Một trong những cách xử lý âm thanh hữu dụng và đơn giản nhất bạn có thể chọn là treo một tấm chăn dày phía sau lưng bạn và cách tường, kệ sách, hay tủ quần áo càng xa càng tốt. Chất liệu, độ dày và những tính chất của tấm chăn sẽ hạn chế độ vang của âm thanh tới bề mặt cứng. Chỉ đơn giản như vậy là bạn đã tạo ra một môi trường thu yên tĩnh chỉ còn tiếng nhạc và giọng ca của bạn mà thôi, không thua kém gì với phòng thu chuyên nghiệp rồi.

Thứ hai: Lựa chọn mic thu âm chất lượng tốt

Bù đắp cho việc không tạo được một không gian khử tiếng ồn tốt thì ta cần phải lựa chọn một chiếc mic thu âm có khả năng khử ồn tốt nhất, thu âm cho chất lượng tốt nhất. Có thể kể đến một trợ thủ đắc lực đó chính là  mic thu âm tại nhà Takstar PC-K200. Với độ nhạy cao, lọc tập âm tốt với hướng thu cardiod, khiến cho việc thu âm tại nhà của bạn không thua kém gì thu âm tại phòng thu âm chuyên nghiệp. Chất âm của mic thu âm takstar pc-k200 rất trong, đều và sáng, có thể che được phần nào những khuyết điểm của giọng quá dày của bạn. Còn nếu như bạn có chất giọng mỏng và sắc thì PC-K200 có thể sẽ làm nổi bật điểm đó lên, tuy nhiên vẫn có kèm theo độ ấm đáng kể, đặc biệt là nếu sử dụng cùng với Sound card thu âm.  Không chỉ lọc toàn bộ các tạp âm không mong muốn, mic thu âm tốt còn tăng chất lượng của bản thu, dễ dàng tùy chỉnh bằng laptop và các phần mềm đơn giản.

Mic thu âm hát live, karaoke tại nhà này còn được người dùng ưa thích bởi thiết kế tinh tế và thon gọn. Người sử dụng mic thu âm cảm thấy rất thuận tiện khi sử dụng mic, bởi PC-K200 được thiết kế rất đơn giản mà vẫn giữ được vẻ sang trọng, cao cấp cho mình. Cầm mic trên tay, bạn sẽ cảm thấy rất chắc tay và thêm phần tự tin cho tác phẩm livestream online của mình.

Ngoài ra còn có rất nhiều mic thu âm chuyên nghiệp có độ lọc âm không kém gì so với Takstar PC-K200 được nhắc đến trong bài viết: Nên mua mic thu âm nào để thu âm hát karaoke tại nhà .

Thứ ba: Khoảng cách đặt mic thu âm

Bạn sẽ thấy được sự khác nhau của giọng mình khi thay đổi khoảng cách đặt mic gần hay xa miệng. Khoảng cách đặt mic thu âm hợp lý nhất được khuyến cáo là 6 inches. Ở vị trí này âm thanh của bạn đủ to nhưng không bị bão hòa. Bạn cũng có thể thử nghiệm để chọn ra vị trí lý tưởng nhất với chất giọng của mình.

Lưu ý khi thu âm nên sử dụng tai nghe để cảm nhận được chất lượng âm thanh thu âm tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *